ทีมงานผู้จัดทำ ต้องการเห็นเด็กไทย คนไทย และผู้สนใจ พัฒนาภาษาอังกฤษให้ดียิ่งขึ้น จึงจัดทำเว็บบล็อก ENGLISH FIT & FIRM แห่งนี้ เพื่อสานต่อหน้าที่ของเว็บบล็อก ENGLISH COMPASS
สำหรับโพสต์แรก "ผักกินใบ"
ทีมงานผู้จัดทำ ผ่านไปห้องสมุดประชาชนจังหวัดพัทลุง เป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อยืมหนังสือมาอ่านเอง และยืมนิยาย นวนิยาย มาให้แม่อ่าน เป็นการคลายเครียดด้วย
วันที่ 3 สิงหาคม 2556 ทีมงานผู้จัดทำ ยืมหนังสือ "ผักกินใบ" เขียนโดย คุณสุนทร เรืองเกษม มาด้วย ในหนังสือเล่มนี้ รวบรวมสาระสำคัญของผักกินใบไว้ 10 ชนิด คือ คะน้่า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักกาดหอม ผักกาดเขียวปลี ผักชี กะเพรา และโหระพา
โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับพันธุ์ สภาพดินฟ้าอากาศที่เหมาะสม การเตรียมดิน ระยะปลูก การปลูก การให้น้ำ การใส่ปุ๋ย การเก็บเกี่ยว รวมถึงโรคและแมลง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปลูก
. . . แต่สำหรับเนื้อหา ที่ทีมงานผู้จัดทำเว็บบล็อก ENGLISH FIT & FIRM นำมาเสนอ จะเป็นชื่อผักกินใบ พร้อมกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และคำอ่านเป็นภาษาไทย
ผัก เป็นพืชที่สามารถนำใบ ลำต้น ดอก ราก และผลมาบริโภคได้ ไม่ว่าจะบริโภคสดหรือทำให้สุกก่อน
มนุษย์จำเป็นต้องบริโภคเป็นประจำ สม่ำเสมอ เนื่องจากร่างกายต้องได้รับ วิตามินและเกลือแร่ แคลเซี่ยม ธาตุเหล็ก แป้ง น้ำตาล เซลลูโลส และไฟเบอร์ ซึ่งทั้งหมดเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต ช่วยให้ระบบกลไกต่างๆ ของร่างกายดำเนินไปเป็นปกติ ช่วยให้มีความต้านทานต่อโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และช่วยให้ร่างกายฟื้นหายจากโรคได้อย่างรวดเร็ว
ดังนั้น . . . ทุกเพศทุกวัย อย่าลืมทานผักเป็นประจำ ให้เพียงพอ และสม่ำเสมอด้วยนะครับ . . . ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงานผู้จัดทำครับผม ^ _ ^
# | ชื่อผักกินใบ | คำศัพท์ภาษาอังกฤษ | คำอ่านเป็นภาษาไทย |
---|---|---|---|
1. | คะน้า | KALE | เคล |
2. | กะหล่ำปลี | CABBAGE | แคบ' บิจฺ |
3. | ผักกาดขาว | CHINESE CABBAGE | ไช' นิซ แคบ' บิจฺ |
4. | ผักบุ้งจีน | WATER MORNING GLORY | วอ' เทอะ มอร์' นิง กลอ' รี |
5. | ผักกาดเขียวกวางตุ้ง | PAKCHOI CHINESE CABBAGE | บอคฉ่อย ไช' นิซ แคบ' บิจฺ |
6. | ผักกาดหอม | LETTUCE | เลท' เทิสฺ |
7. | ผักกาดเขียวปลี | MUSTARD GREEN | มัส' เทิร์ด กรีน |
8. | ผักชี | CORIANDER | โครีแอน' เดอะ |
9. | กะเพรา | SACRED BASIL | เซ' คริด เบ' เซิล |
10. | โหระพา | HOLY BASIL | ฮอล' ลี เบ' เซิล |
No comments:
Post a Comment