คำศัพท์ภาษาอังกฤษ "สเต๊ก steak"
เนื้อวัวตัดขายเป็นส่วนๆ แต่ละส่วนมีสี ความนุ่ม รสชาติแตกต่างกัน# | คำศัพท์อาหาร | อ่านว่า | แปลภาษาไทยว่า |
---|---|---|---|
1. | beef cuts | บีฟ คัทสฺ | เนื้อวัวส่วนต่างๆ |
2. | chuck | ชัค | เนื้อวัวส่วนคอถึงไหล่ |
3. | rib eye | ริบ อาย | เนื้อวัวส่วนซี่โครง |
4. | short loin | ชอร์ท ลอยนฺ | เนื้อวัวช่วงเอว |
5. | sirloin | เซอร์' ลอยนฺ | เนื้อวัวส่วนสันนอก |
6. | fillet | ฟีล' ลิท | เนื้อวัวส่วนสันใน |
7. | tenderloin | เทน' เดอะลอยนฺ | เนื้อวัวส่วนสันใน |
8. | knuckle | นัค' เคิล | เนื้อวัวส่วนลูกมะพร้าว |
9. | top round | ทอพ เรานฺดฺ | เนื้อวัวส่วนสะโพก |
10. | plate & flank steak | เพลท แอนดฺ แฟลงคฺ สเทค | เนื้อวัวส่วนท้อง |
11. | filet mignon | ฟีเล' มินยะ | เนื้อวัวส่วนสันใน มีขนาดเล็กที่สุด |
12. | T-bone | ที โบน | เนือวัวสันนอกที่ติดกระดูก |
13. | porterhouse | พอร์' เทอะเฮาซฺ | เนือวัวสันนอกที่ติดกระดูก |
14. | prime lib | ไพรมฺ ลิบ | เนื้อวัวส่วนซี่โครงที่ 6-12 |
15. | sirloin lip | เซอร์' ลอยนฺ ลิบ | เนื้อวัวส่วนลูกมะพร้าว |
16. | London Broil | ลัน' เดิน บรอล | เนื้อวัวส่วนคอถึงไหล่ |
17. | top blade | ทอพ เบลด | เอ็นแก้วตรงกลางชิ้นเนื้อ |
เมื่อกดเนื้อจะเด้งกลับ ไม่เป็นรอยบุ๋ม เมื่อหั่นเนื้อจะไม่มีน้ำเลือดไหลซึมออกมา
No comments:
Post a Comment